คณะครุศาสตร์ฯ มทร.ศรีวิชัย ร่วมสนับสนุนการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรมในพื้นที่เมืองเก่าสงขลา ในงาน “หรอยไหร 100 Light”

วันที่ 23 สิงหาคม 2567
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไชยยะ ธนพัฒน์ศิริ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ได้ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม: เมืองเก่าสงขลา (Culture Smart City: Songkhla Old Town) ภายใต้กิจกรรมที่ 7 “มหกรรม ศิลป์สร้างสรรค์ วัฒนธรรมสงขลา” ในงาน “หรอยไหร 100 Light” ณ บ้านประไพ ถนนหนองจิก อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมีนายมาหะมะพีสกรี วาแม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ปิยะ ประสงค์จันทร์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงาน
โครงการดังกล่าวจัดโดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรมในพื้นที่เมืองเก่าสงขลา โดยกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้โครงการนี้ได้แก่ การประเมินและรับฟังความคิดเห็นการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม, SONGKHLA CULTURAL ICONIC, นวัตกรรมสร้างสรรค์สิ่งทอและแฟชั่นจากทุนวัฒนธรรมเมืองเก่าสงขลา, การออกแบบ Inmmersive art เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรมด้วยการจัดแสดงศิลปะและการออกแบบที่สร้างสรรค์ในหลายสถานที่สำคัญในเมืองเก่าสงขลา งานนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการยกระดับเมืองเก่าสงขลาให้เป็นเมืองที่ผสานศิลปะและวัฒนธรรมอย่างลงตัว พร้อมเสริมสร้างศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก